Red Dead Redemption 2 เกมแนวแอคชันผจญภัยในยุค Wild West

By | กรกฎาคม 29, 2023

แม้จะใช้ชื่อว่าภาค 2 แต่อันที่จริงแล้ว เนื้อหาของ Red Dead Redemption 2 คือปฐมบทของเหตุการณ์ในภาคแรก ที่ได้นำไปสู่เรื่องราวของการแก้แค้น และความขัดแย้งทางศีลธรรม ที่ตั้งอยู่บนโลกชายขอบ อันไร้พรมแดนในประวัติศาสตร์โลกตะวันตกของอเมริกา ที่ได้ทำให้ Red Dead Redemption กลายเป็นหนึ่งในเกมอันทรงคุณค่า และเป็นที่จดจำ ผลงานของทีมงาน Rockstar Games ผู้สร้างซีรีส์มหาโจร Grand Theft Auto สื่อบันเทิงที่เป็นมากกว่าเกม ที่ได้รับรายได้สูงสุดตลอดกาล

Red Dead Redemption 2 คือเกมอะไร เรื่องราวเป็นแบบไหน

Red Dead Redemption 2 คือเกมอะไร

Red Dead Redemption 2 ขึ้นชื่อว่าเป็นผลงานของค่ายพัฒนา ในตำนานอย่าง Rockstar Games บวกกับความนิยมของเกมภาคแรก ในเครื่อง PS3/Xbox 360 ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่หลาย ๆ คน จะคาดหวังกับเกม Red Dead Redemption 2 จนถึงกับยกให้เป็นหนึ่งในเกมตัวเต็ง ตำแหน่ง Game of the Year ไปได้สบาย ๆ

ตั้งแต่เกมยังไม่วางจำหน่ายด้วยซ้ำ หลังจากที่ได้เล่นเกมมาแล้ว เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 40-50 ชั่วโมง ผู้เขียนสามารถยืนยันได้เลยว่า ในแง่ของคุณภาพ และรายละเอียดนั้น เกม Red Dead Redemption 2 ถือเป็นเกมที่ตั้งบรรทัดฐานใหม่ ให้กับเกม Open-World ทั้งหมดต่อจากนี้ได้เลย ด้วยกราฟิค และการใช้แสงที่สมจริง จนบางมุมดูเหมือน Live-Action (คนแสดงจริง) ไปแล้ว

และโลกของเกมที่มีชีวิต ดำเนินไปได้เองแม้ไม่มีผู้เล่น แถมยังเต็มไปด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝันซึ่งสามารถเกิดกับตัวผู้เล่นได้ตลอดเวลา ทำให้การเล่นเกม Red Dead Redemption 2 ให้ความรู้สึกเหมือนการใช้ชีวิตจริงในบางครั้ง ที่เราไม่สามารถควบคุมได้เลยว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง

Red Dead Redemption 2 เกมแนวแอคชันผจญภัย ที่ดีหรือไม่

Red Dead Redemption 2 ถือเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุด ที่ผู้เขียนเคยเล่นมาในยุค PS4/Xbox One แม้ว่าความสมจริงของเกม จะสร้างความลำบากในการเล่นอยู่บ่อยครั้ง แต่ผู้เขียนกลับมองว่า ความไม่เป็นมิตรของเกม กลับช่วยเสริมความสมจริง และเนื้อเรื่องของเกมได้ดี ให้ความรู้สึกเหมือนชีวิตจริง

ที่ไม่มีอะไรง่าย และในบางจังหวะที่เกมเป็นเกมจริง ๆ ก็ยังสนุกไม่ต่างกับเกมอื่น ๆ ของผู้พัฒนาอย่าง GTA V เลย แถมยังชนะขาด ในเรื่องของการนำเสนอ และความปราณีตในทุกรายละเอียดไปเลย เกม Red Dead Redemption 2 อาจจะไม่ใช่เกมสำหรับทุกคน

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า Rockstar Games ได้สร้างผลงานที่ยกระดับเกมแนว Open-World ขึ้นไปอีกระดับ ในแบบที่น้อยเกมในประวัติศาสตร์ จะสามารถทำได้เช่นกัน เกมอาจจะต้องใช้เวลา และความใจเย็นมากกว่าเกมแนวเดียวกันที่ผ่านมา แต่รับรองว่า ผลลัพธ์ที่ได้จะตราตรึงใจผู้เล่นหลาย ๆ คนไปอีกนาน

เกมแอคชันผจญภัย Red Dead Redemption 2 เล่นยังไง

 เกมแอคชันผจญภัย Red Dead Redemption 2

อันดับแรก ให้เรากดปุ่ม D-Pad ทิศทางด้านซ้าย (อย่ากดค้าง) จะขึ้นหน้า Free Roam Player Menu หรือหน้าจอเมนูของผู้เล่น จะประกอบไปด้วยเครื่องมือหลากหลายสารพัด ซึ่งมีเครื่องมือ ดังต่อไปนี้

  1. Player – ตรวจสอบผู้เล่นทั้งหมดในเซิร์ฟเวอร์ ว่ามีใครบ้าง สามารถตรวจสอบได้อีกด้วยว่า มีผู้เล่นคนไหน อยู่บริเวณใกล้เคียงกับเรา หากเราเข้าไปกดรายชื่อผู้เล่นคนใดคนหนึ่งแล้วล่ะก็ จะสามารถส่งคำเชิญ หรือขอเข้าร่วมกลุ่มกับเขาก็ได้
  2. Log – ไว้สำหรับตรวจดูเควส, กิจกรรมห รือการแจ้งเตือน
  3. Posse – ตรวจสอบดูว่า ในกลุ่มของเรามีใครเป็นสมาชิกบ้าง นอกจากนั้นยังขึ้นรายละเอียดปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ อาทิ ใครเป็นหัวหน้ากลุ่ม, ระบบ Honor หรือความมีชื่อเสียงอยู่ในสถานะไหน และเป็นกลุ่มประเภทไหน เป็นต้น
  4. Camp – บริหารจัดการแคมป์ด้วยตัวเอง จะสร้างแคมป์ขนาดเล็ก หรือแคมป์ขนาดใหญ่ก็ได้
  5. Stables – คล้าย ๆ กับ GTA Online เราสามารถเลือกม้าที่จะขึ้นไปขี่, ตกแต่งม้าของเราอย่างอิสระ, ตั้งค่าสถานะให้ผู้เล่นทุกคนขึ้นไปขี่หรือนั่งตักม้าของเราได้ และกฎบังคับไม่ให้ขึ้นมาขี่ม้าของเรา เป็นต้น
  6. Quick Join – สามารถสลับไปมาระหว่างโหมดเนื้อเรื่องออนไลน์ หรือเล่นอิสระได้
  7. Online Option – ปรับแต่งระบบออนไลน์ของเราได้เองตามใจชอบ ตั้งแต่การ Respawn หรือการชุบชีวิต, Voice Chat เลือกได้ว่าเปิดเสียงพูดคุยกันยังไง, Social Matching หรือการเล่นกับกลุ่มเพื่อน, เลือกการใช้ Emotesหรือแสดงท่าทางกิริยา และเลือก Walk Styles เป็นต้น

Red Dead Redemption 2 เกมดีสุดมันส์ ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

ในจุดนี้ คงไม่มีใครกล้าเถียงว่า ในเรื่องของการนำเสนอเกม Red Dead Redemption 2 ทั้งในด้านกราฟิค เสียงพากย์ตัวละคร ไปจนถึงอนิเมชั่นการเคลื่อนไหว เกมผจญภัย ทุกอย่างถูกออกแบบมาอย่างปราณีตในระดับที่เกมอื่น ๆ ในตลาดเทียบไม่ติดเลยทีเดียว แถมอีกหนึ่งองค์ประกอบ ที่เกมทำได้ดีมาก ๆ คือการทำให้ตัวละครและโลกรู้สึกมีชีวิตจริง ๆ บทสนทนา และการใช้เสียงพากย์ทำออกมาได้อย่างมีคุณภาพสมชื่อ Rockstar บอกเลยว่าใครยังไม่ลอง ถือว่าพลาดมาก

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเกมสนุก ๆ ที่คุณอาจจะต้องติดใจ รีวิวเกมสล็อต Genie’s 3 Wish เกมทำกำไรได้สูงที่สุด