แว่นตากรองแสง กรองแสงสีฟ้า ได้จริงหรือไม่

By | กรกฎาคม 14, 2022

บ่อยครั้งเรามักจะได้ยินโฆษณาแว่นกรองแสงกันอยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับแสงสีฟ้าที่จะส่งผลกระทบต่อดวงตาของเราจนอาจจะทำให้ตาของเรามีปัญหา หรือเกิดผลกระทบต่อสายตาของเราได้ ในบทความนี้ เราจะมาตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวของ แว่นตากรองแสง ที่ใครหลาย ๆ คนต่างสงสัย และอยากรู้ว่าแว่นกรองแสงนั้นสามารถกรองแสงสีฟ้าได้มากน้อยแค่ไหน?

แสงสีฟ้าคืออะไร

แสงสีฟ้าคืออะไร

ทำความรู้จักกับแสงสีฟ้ากันก่อนที่จะมารู้จักกับแว่นตากรองแสง ซึ่งแสงสีฟ้าเนี่ย เป็นแสงอีกหนึ่งสีที่เราสามารถมองเห็นได้ในทุก ๆ วันของเรา มีความยาวคลื่นที่สั้น อยู่ที่ช่วงประมาณ 400 – 500 nm และมีพลังงานสูงมากจนสามารถเทียบเคียงกับรังสีอัลตราไวโอเลตเลยทีเดียว โดยแสงสีฟ้าเราจะพบได้จากแสงแดดในธรรมชาติ และจากแหล่งให้กำเนิดแสงต่าง ๆ เช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

และการที่เราได้รับแสงสีฟ้าในทุก ๆ วัน ทำให้ดวงตาของเราได้รับผลกระทบที่ก่อให้เกิดอันตรายจากการพบเจอแสงสีฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการที่แสงสีฟ้าสามารถทะลุทะลวงเข้ามาในดวงตาของเราได้ และด้วยความที่แสงสีฟ้าเป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูง อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับดวงตาของเรา ตั้งแต่กระจกตา เลนส์ตา ไปจนถึงจอตา หรือเยื่อบุตาเลยทีเดียว จึงได้มีการอาการผิดปกติทางตาได้นั่นเอง

แว่นกรองแสง กับความสามารกรองแสงสีฟ้าได้จริง

ด้วยอันตรายจากแสงสีฟ้าที่มีผลกระทบต่อส่วนต่าง ๆ ของดวงตาแล้ว ทำให้เกิดนวัตกรรมที่เรียกว่า แว่นกรองแสง มาช่วยในการถนอมสายตาในขณะที่คุณต้องอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งเจ้าแว่นกรองแสงนี้จะช่วยลดแสงสีฟ้าที่จะเข้าสู่ดวงตาของคุณให้ลดน้อยลง เพื่อให้คุณรู้สึกสบายตาในระหว่างที่กำลังอยู่หน้าจอนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แว่นกรองแสงแม้จะสามารถกรองแสงสีฟ้าได้จริง แต่เป็นเพียงการช่วยลดแสงที่จะเข้าสู่ดวงตาเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่า ช่วยคุณได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะทำให้คุณต้องเผชิญกับแสงทุกคลื่นสีที่มีอันตรายต่อดวงตาของคุณ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการใช้งานหน้าจอ ระยะเวลาที่ได้รับแสง และความเข้มของแสงที่ดวงตาของเราได้รับอีกด้วย คุณจึงควรมีการพักสายตาบ่อย ๆ และใช้น้ำตาเทียมป้องกันตาแห้งร่วมด้วย

แนะนำแว่นกรองแสงราคาเบา ๆ ใส่เล่นเกมสบายสุด ๆ

แนะนำแว่นกรองแสงราคาเบา ๆ ใส่เล่นเกมสบายสุด ๆ

สำหรับคนที่ต้องอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ก็ควรที่จะสวมใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าเป็นประจำ เพื่อช่วยลดอันตรายจากแสงสีฟ้ามาสู่ดวงตาของคุณ ช่วยถนอมสายตาของคุณไม่ให้ได้รับแสงที่มากจนเกินไป ช่วยลดอาการตาล้า ความไม่สบายตา ความปวดตา หรือตาไม่สู้แสงจากผลกระทบของแสงสีฟ้าที่กระทบต่อดวงตาของเราเป็นเวลานาน ๆ

เราจึงมีแว่นตากรองแสงราคาไม่สูง ให้คุณได้ใส่อยู่หน้าจอคอมได้สบาย ๆ ช่วยถนอมสายตาของคุณเอาไว้ได้ จะใส่ทำงาน จะใส่เล่นเกมก็สบายกับแว่นตาจากแบรนด์ Ophtus แว่นกรองแสงที่ให้คุณได้ใช้งาน โดยเฉพาะสายเกมเมอร์ที่ต้องอยู่กับหน้าจอคอม เพื่อเล่นเกมมือถือ MMORPG เป็นเวลานาน ๆ แว่นตาของแบรนด์เขาได้มีการออกแบบ และใช้นวัตกรรมที่ดีที่สุด เพื่อชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะเลยล่ะ

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญของเรามาก ๆ เลยนะ เพราะเช่นนั้นเราควรที่จะดูแล และหมั่นตรวจสุขภาพดวงตาและสายตาของเราเป็นประจำทุกปี เพื่อที่จะให้ดวงตาของคุณมองเห็นสิ่งสวยงามรอบ ๆ ตัวได้อย่างชัดแจ๋ว และอย่าลืมมีอุปกรณ์กรองแสงสีฟ้าอย่างแว่นตากรองแสงสีฟ้าที่เรานำมาแนะนำ เพื่อจะมาเป็นตัวช่วยในการปกป้อง และถนอมสายตาของคุณเอาไว้